Bánh Trung thu Bảo Phương - Thương Hiệu Lâu Đời Nhất Hà Nội

13/04/2023

Cứ rằm tháng 8, con phố Thụy Khê – Hà Nội dễ dàng thấy cảnh xếp hàng tại cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương hương vị truyền thống hơn 60 năm tuổi đời. Không biết tự bao giờ, bánh Trung thu Bảo Phương đã là một phần làm nên những thanh vị thật đặc biệt của ngày Tết Trung thu cho người Hà Thành cũng như một số vùng lân cận. 

Bánh Trung thu Bảo Phương - Thương Hiệu Lâu Đời Nhất Hà Nội

Mỗi độ thu về, người dân Hà Thành lại tất bật ghé tới hàng bánh trung thu Bảo Phương để mong muốn sở hữu được một chiếc bánh trung thu cổ truyền với hương vị chuẩn xưa. Điều đặc biệt là năm nào cũng xuất hiện những hàng dài người xếp hàng để có thể tới lượt mua nhưng không phải ai cũng có cơ hội mua được chúng.

Cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương thành lập từ năm 1954 tính đến nay hơn 60 năm, do cụ Phạm Vi Bảo sáng lập. Tên hiệu bánh trung thu Bảo Phương được lấy từ tên của cụ là Bảo và Phương bắt nguồn từ hoàn cảnh tha phương cầu thực của cụ nên cụ muốn lấy chữ “Phương” với ý nghĩa phương hướng cụ quyết định chọn để đi.

Cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương cũng là một trong những cửa hàng bánh trung thu truyền thống lâu đời. Thương hiệu này đã đi cùng với người dân Hà Nội biết bao nhiêu mùa trăng nhưng hương vị của bánh không thể nào quên được.

Bánh Trung thu Bảo Phương - Thương Hiệu Lâu Đời Nhất Hà Nội

Tiệm bánh trung thu Bảo Phương đã ghi dấu đậm nét trong lòng người tiêu dùng Việt. Chả cứ mà mỗi dịp trung thu về ở con phố Thụy Khuê, Tây Hồ, người ta lại thấy cả dòng người tấp nập xếp hàng chỉ để chờ mua được chiếc bánh của cửa hàng này. Ưu điểm của cửa hàng Bảo Phương là chất lượng bánh đi đôi với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, ra đời từ 1954 cửa hàng đã có cho mình 6 thập kỷ trưởng thành và phát triển.

Bánh Trung thu của Bảo Phương có vị đậm chất truyền thống với phần nhân gồm: hạt sen, thập cẩm, đậu xanh được bọc trong lớp vỏ bánh nướng vàng đẹp mắt, dày dặn và thơm phức. Đặc biệt, người dân còn tin tưởng vào thương hiệu bánh một phần vì quy trình chế biến và đóng gói được mở hoàn toàn, nếu bạn đến mua sẽ được quan sát từ đầu đến cuối quy trình làm bánh sạch không có chất bảo quản.

Hộp bánh Trung thu của Bảo Phương có màu đỏ nổi bật, với các hoa văn và họa tiết đậm tính truyền thống. Hộp có ba loại: hộp vuông nhỏ, hộp vuông cỡ lớn và hộp hình chữ nhật. Bánh Trung thu Bảo Phương sẽ thích hợp để mua về bày trên bàn thờ trong ngày lễ Trung thu hoặc làm quà tặng những bậc cao niên, có tuổi hoặc lớp người Hà Nội xưa yêu mến hương vị bánh cổ truyền.

Bánh Trung thu Bảo Phương - Thương Hiệu Lâu Đời Nhất Hà Nội

Đặc trưng cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương

Bởi vì tiệm bánh Bảo Phương vẫn còn giữ được hương vị truyền thống, không đổi theo năm tháng mà ít thương hiệu khác làm được. Do đó hằng năm tết trung thu, trước cửa tiệm bánh trung thu Bảo Phương luôn chật kín người dưới sự kiên trì, nhẫn nại của dân Hà Thành đang “rồng rắn” xếp hàng dài chờ mua cho bằng được vài hộp bánh trung thu thơm ngon.

Điểm đặc biệt là tất cả các loại bánh ở Bảo Phương đều được làm thủ công nên hạn sử dụng của bánh cũng ngắn hơn. Thưởng thức bánh dẻo ngon nhất và vừa ăn là kể từ khi 5 -7 ngày sản xuất đổ lại, bánh nướng thì để lâu hơn được một chút, là khoảng 7 – 10 ngày.

Bánh Trung thu Bảo Phương - Thương Hiệu Lâu Đời Nhất Hà Nội

Bánh ở cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương có ngon không?

Cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương với tiêu chí không chạy theo lợi nhuận với cái “tâm làm bánh” nhà nghề để bảo toàn được chất lượng bánh, nguyên liệu đầu vào để sản xuất ra những chiếc bánh trung thu được chọn kĩ lưỡng, nhà cung cấp lớn, xuất xứ rõ ràng do đó Bảo Phương rất được người tiêu dùng Hà Nội ủng hộ.

Vỏ bánh trung thu được nướng vàng đều, bóng bẩy lớp dầu còn mới nướng, bánh mềm dẻo vừa phải, dễ ăn. Nhân bánh dẻo nổi bật của Bảo Phương gồm loại bánh chay, đậu xanh hạt dưa, thập cẩm. Còn bánh nướng thì đa dạng hơn như đậu xanh hạt dưa, đậu xanh trứng muối, sen nhuyễn trứng muối, thập cẩm.

Thêm nữa là hương vị rất riêng của cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương, Hà Nội nói riêng và bánh trung thu miền Bắc nói chung là ở Bảo phương có 1 chút thơm thơm của lá chanh và ngũ vị hương mà hầu như bánh trung thu trong Nam không đâu có được.

Tuy nhiên, bánh dẻo và nướng của Bảo Phương có ngọt hơn nhiều các hãng khá nên rất hợp “ gu” cho các bạn hảo ngọt. Còn đối với các bạn không ăn ngọt nhiều thì sao? Bạn có thể vừa ăn bánh, vừa nhâm nhi một tách trà bên cạnh. Trà sẽ trung hòa lại vị ngọt của bánh, giúp bạn giảm được độ ngán của bánh hơn, biết đâu bạn sẽ dần yêu thích cách thưởng thức bánh trung thu như này thì sao.

Về bao bì, hộp bánh với màu đặc trưng là màu đỏ, được in đậm dòng chữ màu vàng như slogan của Bảo Phương: “Hương vị cổ xưa”.

Thẳng thắn nói rằng, thiết kế hộp bánh tại cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương không được bắt mắt hay chạy theo xu hướng thời thượng hiện đại. Mẫu hộp không quá cứng cáp nên cũng không dám bảo đảm được bánh vận chuyển đi xa, số lượng lớn ngoại thành Hà Nội.

Bánh Trung thu Bảo Phương - Thương Hiệu Lâu Đời Nhất Hà Nội

Cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương có những vị gì?

Ở cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương thì được chia ra làm 2 loại chính là bánh nướng và bánh dẻo. Dưới đây là danh sách các loại bánh nướng và bánh dẻo có ở Bảo Phương được cập nhật mới nhất hiện nay.

Bánh nướng Bảo Phương

 • Bánh nướng thập cẩm nhân lạp xưởng, lá chanh, hạt sen, hạt dưa (loại to).
 • Bánh nướng thập cẩm nhân lạp xưởng, lá chanh, hạt sen, hạt dưa (loại nhỏ).
 • Bánh nướng thập cẩm nhân lạp xưởng, lá chanh, hạt sen, hạt dưa, Jambon.
 • Bánh nướng thập cẩm nhân lạp xưởng, lá chanh, hạt sen, hạt dưa, 01 trứng muối.
 • Bánh nướng nhân đậu xanh hạt dưa.
 • Bánh nướng nhân đậu xanh hạt dưa, 01 trứng muối.
 • Bánh nướng nhân hạt sen xát nhuyễn, hạt dưa 01 trứng muối.

Bánh dẻo Bảo Phương

 • Bánh dẻo thập cẩm nhân lạp xưởng, lá chanh, hạt sen, hạt dưa (loại nhỏ).
 • Bánh dẻo thập cẩm nhân lạp xưởng, lá chanh, hạt sen, hạt dưa (loại to).
 • Bánh dẻo thập cẩm nhân lạp xưởng, lá chanh, hạt sen, hạt dưa, Jambon.
 • Bánh dẻo nhân đậu xanh hạt dưa.
 • Bánh dẻo nhân đậu xanh vỏ hương vị cốm.
 • Bánh dẻo chay hương hoa bưởi.
 • Bánh dẻo nhân cốm xào.

Bánh Trung thu Bảo Phương - Thương Hiệu Lâu Đời Nhất Hà Nội

Hiện nay, có rất nhiều các thương hiệu bánh trung thu khác nhau với vô vàn dòng bánh mới để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Mặc dù vậy thì bánh trung thu Bảo Phương sau bao nhiều năm vẫn giữ được cho mình một chỗ đứng không thể thay đổi trong lòng mỗi người dân Hà Nội.

Không chỉ là thương hiệu lâu đời nhất mà bánh trung thu Bảo Phương còn là thương hiệu duy nhất vẫn giữ hương vị bánh trung thu truyền thống Hà Thành xưa. Bạn sẽ chẳng còn xa lạ với những chiếc bánh nướng, bánh dẻo với đủ các loại nhân hấp dẫn như: Hạt dẻ, hạt sen, tổ yến, trà xanh, socola... Mặc dù vậy thì thương hiệu Bảo Phương vẫn giữ cho mình hương vị truyền thống đậu xanh và thập cẩm.

Mặc dù đã có thêm hương vị mới nhưng hai hương vị truyền thống của bánh Bảo Phương vẫn đắt hàng nhất và được nhiều người dân yêu thích nhất. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm đậm đà, nhân đậu xanh thơm bùi sẽ đánh thức mỗi người về một tuổi thơ đầy bình dị và an yên giữa lòng thủ đô.

Thương hiệu bánh trung thu được làm hoàn toàn thủ công và không hề có chất bảo quản

Một trong những lý do khiến bánh trung thu Bảo Phương được ưa chuộng sau hơn 60 năm chính là ở quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công. Bên cạnh đó, các dòng bánh trung thu đều không có chất bảo quản nên hoàn toàn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tiệm bánh Trung thu gia truyền Bảo Phương nằm tại số 201A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Đây là tiệm bánh gia truyền đã tồn tại hơn 60 năm  và được xem là một trong những tiệm bánh cổ truyền, lâu đời nhất Hà Thành. Trải qua nhiều thập kỷ, bánh Trung thu Bảo Phương vẫn được nhiều người cho là tinh túy và giữ được "hương vị cổ xưa" của người Hà Thành.

Bánh Trung thu Bảo Phương - Thương Hiệu Lâu Đời Nhất Hà Nội

Sở dĩ bánh Trung thu Bảo Phương vẫn "Níu" chân được thực khách là bởi những chiếc bánh được làm ra từ bàn tay tài hoa của những người thợ lâu năm, lại có chứa những bí quyết riêng như:

 • Bánh hoàn toàn được làm theo phương pháp cổ truyền, không sử dụng chất bảo quản nên vẫn giữ nguyên được hương vị của các nguyên liệu.
 • Tất cả các nguyên liệu để làm nhân bánh nướng thập cẩm như: Mỡ lợn, lá chanh, mứt sen, lạp sườn, hạt dưa, mứt bí... đều được tiệm bánh Bảo Phương tinh chọn và nhập từ những nơi đảm bảo an toàn. Các loại nguyên liệu làm nhân được đưa vào máy trộn đều, sau khi trộn xong các công nhân sẽ tiến hành đưa hạt sen và lạp sườn vào giữa rồi tạo hình.
 • Mỗi công đoạn đều được làm thủ công khá tỉ mỉ và mất khá nhiều công sức. Mỗi chiếc bánh nướng thập cẩm có trọng lượng từ 220gram đến 270gram nên nhân bánh cũng được cân rất cẩn thận để tránh làm chiếc bánh bị thừa hoặc hụt trọng lượng. Đồng thời, mỗi nhân bánh đều được công nhân vo tròn tạo hình tròn đều răm rắp dù chỉ được cân thủ công.

Câu chuyện ra đời thương hiệu bánh Bảo Phương bắt đầu từ những ngày thơ ấu cơ cực của cụ Bảo. Năm 1948 khi ấy cụ Bảo 18 tuổi, cụ đã đi làm bánh thuê cho người ta ở tận Hải Phòng. Làm xong, xếp bánh vào trong làn và đi bộ khắp các phố phường giao cho các cửa hàng. Sau đó thuê xe đạp tháng để đi giao bánh và phải 5 - 7 tháng sau, cụ mới có đủ tiền mua xe đạp để đi bán bánh. Năm 23 tuổi, cụ Bảo đã cho ra đời thương hiệu bánh Bảo Phương.

Ban đầu, cụ Bảo định lấy tên hiệu là "Bảo Hương" nhưng thấy chữ "Phương" hợp với hoàn cảnh thể hiện cuộc đời tha phương cầu thực của cụ Bảo lúc bấy giờ và chữ này cũng có nghĩa là "phương hướng" - hướng đi mà cụ Bảo đã quyết định chọn để đi.

Bánh Trung thu Bảo Phương

Sau đó, ngay sau ngày Giải phóng Thủ đô năm 1954, tiệm bánh Bảo Phương tại địa chỉ 201A Thụy Khuê đã được mở cửa và duy trì đến ngày nay. Đặc biệt, tiệm bánh luôn gìn giữ được tay nghề cha ông để tạo nên những chiếc bánh trung thu cổ truyền đúng hương vị xưa.

Bí quyết đem lại sự hấp dẫn

Bánh hoàn toàn được làm theo phương pháp cổ truyền, không sử dụng chất bảo quản nên vẫn giữ nguyên được hương vị của các nguyên liệu.

Nguyên liệu của bánh nướng, bánh dẻo đều chứa một lượng bột nếp nhất định để làm vỏ bánh. Chính vì vậy đối với bánh nướng và bánh dẻo cách pha chế bột cũng như nhào nặn đều trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Đối với công đoạn sản xuất bánh nướng, cụ thể là bánh nướng thập cẩm thì lượng vỏ bánh chiếm khoảng 20%, 80% còn lại là nhân bánh. Những công nhân lành nghề sẽ thực hiện công đoạn lăn bột để tạo hình giúp lượng bột này ôm trọn nhân bánh.

Bánh Trung thu Bảo Phương

Tất cả các nguyên liệu để làm nhân bánh nướng thập cẩm như: Mỡ lợn, lá chanh, mứt sen, lạp sườn, hạt dưa, mứt bí... đều được tiệm bánh Bảo Phương tinh chọn và nhập từ những nơi đảm bảo an toàn. Các loại nguyên liệu làm nhân được đưa vào máy trộn đều, sau khi trộn xong các công nhân sẽ tiến hành đưa hạt sen và lạp sườn vào giữa rồi tạo hình.

Mỗi giai đoạn đều được làm thủ công khá tỉ mỉ và mất khá nhiều công sức. Mỗi chiếc bánh nướng thập cẩm có trọng lượng từ 220gram đến 270gram nên nhân bánh cũng được cân rất cẩn thận để tránh làm chiếc bánh bị thừa hoặc hụt trọng lượng. Đồng thời, mỗi nhân bánh đều được công nhân vo tròn tạo hình tròn đều răm rắp dù chỉ được cân thủ công.

Bánh Trung thu Bảo Phương

Tiếp theo là công đoạn "Mặc áo" cho toàn bộ nhân. Các công nhân phải khéo léo dùng lượng bột nếp vừa cán xong bọc lấy nhân bánh vo tròn. Với tiệm bánh Bảo Phương thì công đoạn này không thể sử dụng máy làm vì đòi hỏi thao tác khó và uyển chuyển mới có thể tạo hình được.

Với bánh nướng, những chiếc bánh được đưa vào máy dập khuôn để tạo hình. Sau khi dập khuôn cho bánh xong, những chiếc bánh này sẽ được đưa vào khu vực nướng. Trước khi nướng những công nhân tiến hành quét lòng đỏ trứng gà lên vỏ bánh để làm bánh thơm hơn, bắt mắt hơn. Lòng đỏ trứng gà sẽ được quét 2 lần, lần 2 sau khi nướng khoảng 5 phút ở mức 240 độ C thì lấy ra quét tiếp lớp lòng đỏ trứng gà lần 2 nhằm giúp vỏ bánh được thơm, bóng bẫy và giòn hơn.

Bánh Trung thu Bảo Phương

Những chiếc bánh được đưa vào lò nướng, theo đó bánh sẽ được nướng trong khoảng thời gian 15-20 phút mới có thể chín vàng, đẹp và đạt độ ngon. Những chiếc bánh vừa ra lò sau đó sẽ được thực hiện bọc trong túi ny lon trong suốt cho từng chiếc bánh.

Thị trường bánh kẹo ngày nay thật là phong phú và đa dạng. Bánh kẹo nhập khẩu chính ngạch, tiểu ngạch & bánh kẹo sản xuất trong nước, mang đủ sắc mầu kể cả về hình thái lẫn chất lượng.

Bánh Trung thu Bảo Phương

Nhưng cứ mỗi dịp trung thu đến, cái tết cổ truyền của dân tộc thì tất cả các loại bánh kẹo khác đều phải nhường chỗ cho các loại bánh nướng, bánh dẻo, loại bánh cổ truyền từ đời này sang đời khác mà vẫn mang đậm bản sắc dân tộc của người Việt Nam.

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương 201A Thụy Khuê – Hà Nội, chuyên sản xuất bánh nướng, bánh dẻo, bánh dừa, bánh chả... tất cả đều là các dòng bánh cổ truyền

Nhin thấu vào bên trong cái tâm của Bảo Phương được đặt từ những khâu lựa chọn các nguyên liệu làm bánh, khâu sản xuất bánh. Để rồi các sản phẩm của Bảo Phương đã đi sâu, thấm sâu vào lòng người dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

TVC giới thiệu bánh Trung thu Bảo Phương

Ngoài việc lo sản phẩm là những chiếc bánh nướng, hay bánh dẻo… phải đẹp về hình thức, chất lượng đảm bảo. Bảo Phương còn đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng, đó là cam kết không sử dụng bất cứ một chất bảo quản nào đưa vào sản phẩm. Tất cả các sản phẩm đều ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng .

Mặc dù việc kinh doanh ngày càng khó khăn do cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường. Nhưng Bảo Phương vẫn dành một phần để đi thiện nguyện đến với những nơi bị thiên tai, đồng bào nghèo nơi rừng núi, đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi, tật nguyền và những ngôi chùa bị xuống cấp.

Bánh Trung thu Bảo Phương - Thương Hiệu Lâu Đời Nhất Hà Nội

Bánh Trung thu Bảo Phương mong rằng: Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam - Hãy đến với Bảo Phương, chính là giúp Bảo Phương phát triển, lớn mạnh và cũng chính là giúp cho Bảo Phương có những chuyến đi thiện nguyện - Bởi một lẽ, ngoài kia còn rất nhiều người, rất nhiều mảnh đời rất cần cộng đồng giúp đỡ trong đó có Bảo Phương.

Hiện các sản phẩm của Bánh Trung thu Bảo Phương được phân phối bởi Thương hiệu Việt nổi tiếng, nhằm đem đến tay người tiêu dùng sản phẩm chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng. Mỗi sản phẩm của Công ty được nghiên cứu và sản xuất theo dây chuyền hiện đại bởi nhà máy đạt chuẩn GMP, đảm bảo an toàn thực phẩm, phù hợp theo tiêu chuẩn nhà sản xuất. Sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền là Bộ Y Tế cấp phép và được nghiên cứu và kiểm nghiệm chặt chẽ, không có thành phần hóa chất độc hại.

Nguồn: #thuonghieuvietnoitieng.com

Bài viết khác

Nhiều người hay thắc mắc "Hết Trung thu thì Bảo Phương bán gì?", lời giải từ truyền nhân đời thứ 3 của tiệm bánh trứ danh phố Thụy Khuê khiến ai cũng ngưỡng mộ

Nhiều người hay thắc mắc "Hết Trung thu thì Bảo Phương bán gì?", lời giải từ truyền nhân đời thứ 3 của tiệm bánh trứ danh phố Thụy Khuê khiến ai cũng ngưỡng mộ

13/04/2023
Bảng giá bánh trung thu Bảo Phương cập nhật mới nhất

Bảng giá bánh trung thu Bảo Phương cập nhật mới nhất

13/04/2023